THCS TRẦN NGUYÊN HÃN
Tao slide anh voi jQuery Cycle
Thông báo mới nhất

Thông báo của ban giám hiệu trường THCS TRẦN NGUYÊN HÃN (NEW)

     Trường THCS Trần Nguyên Hãn trân trọng thông báo đến các GV và CNV trong toàn bộ nhà trường. 

Vào lúc 15 giờ ngày 14/10/2017 nhà trường sẽ tổ chức Đại Hội Công Chức Viên Chức. 

 

 

 

Ép con học
Ép con học

Cập nhật lúc: 09:25:53 - 13/07/2012

Nên hay không? Khó có thể có một câu trả lời đúng cho mọi hoàn cảnh. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sự khắc khe quá mức sẽ làm khô cứng ước mơ và sáng tạo của con trẻ.

CON HƠN CHA…

Trả lời phỏng vấn trên một tờ tạp chí, ca sĩ Mỹ Lệ cho rằng, lúc chưa vào lớp 1, ngoài tiếng Việt, con gái của chị đã biết 2 thứ tiếng Đức và Anh. Nhưng đó mới chỉ là 2 trong số 6 thứ tiếng chị bắt buộc con phải học (Đức, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc). Mỹ Lệ giải thích thêm: “Nghe có vẻ độc tài, nhưng vì hồi xưa tôi bị ba mẹ ép phải học tốt nên giờ tôi phải ép con mình như thế. Tôi muốn con phải hơn mình, cái gì tôi không biết thì bây giờ con phải biết”.

Không ít các bậc cha mẹ hiện nay có cách nghĩ như ca sĩ Mỹ Lệ. Âu cũng là tâm lý thường tình khi quan niệm “Con hơn cha là nhà có phúc” đã ăn sâu vào tâm lý người Việt. Vậy nên, hầu như nhà nào cũng ép con học. Học trước chương trình văn hóa ở lớp. Học nâng cao, mở rộng để vào lớp chọn, trường chuyên. Học toán cực siêu nhưng phải rèn chữ viết thật đẹp, lời văn thật hay. Học văn hóa giỏi và các môn năng khiếu: đàn, hát, vẽ, cờ vua, võ thuật… phải thạo. Bởi vậy, mùa hè, nghỉ học ở trường, trẻ lại được chuyển sang các lớp học bồi dưỡng văn hóa ở nhà cô, lớp tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ, lớp năng khiếu ở trung tâm văn hóa…

Chở con đến trung tâm ngoại ngữ trên đường Nguyễn Thái Học, chị Hoài Trang, nhà ở đường Lưu Chí Hiếu (phường 10, TP.Vũng Tàu) than: “Nhà xa nên đưa đón vất vả quá. Cháu học tiếng Anh ở đây. Còn học vẽ và học Aerobic ở Nhà Thiếu nhi. Học thêm Toán, tiếng Việt ở nhà cô giáo. Chỉ có rèn chữ là học ở gần nhà. Chạy theo nó phát mệt”. Các bà mẹ đứng cạnh tỏ ra đồng cảm. Một chị tặc lưỡi: “Nhiều khi thấy chúng nó thèm ngủ mà thương. Hè mà chẳng được nghỉ. Có hôm nó đang ngủ, bật dậy đi thay quần áo, bảo con đi học, trễ rồi, mặt ngơ ngơ thật tội”. Chị khác tự vấn: “Mình ép chúng nó quá, có tốt không nhỉ!”. Nhưng chị cũng tự động viên: “Thì chỉ có học thôi mà, chứ có làm gì đâu. Ngày xưa, mình có điều kiện đâu mà học”…

GỢI MỞ VÀ TẠO ĐIỀU KIỆN

Học tập, bất kỳ là môn gì, lĩnh vực nào đều là một dạng lao động chất xám, đòi hỏi rất lớn sự nỗ lực cả về trí tuệ lẫn thể chất. Đặc biệt, các môn năng khiếu như hát, đàn, vẽ thì không phải ai cũng học được. Nhiều bé lúc đầu còn hào hứng vì đến lớp có đông bạn bè để vui chơi. Sau thì nghe nói đến đi học là “cái đuôi tôi ốm” như chú mèo con tội nghiệp trong bài thơ. Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh cho hay, khi nhận phiếu đăng ký của phụ huynh, bộ phận ghi danh tư vấn về lịch học, môn học sao cho vừa sức và phù hợp với các cháu. Ở các lớp đàn, thanh nhạc, phải kiểm tra khả năng tiếp nhận của các cháu rồi mới nhận vào lớp. Bà Ánh khuyên: “Có năng khiếu, có sức khỏe, trẻ mới tiếp thu tốt và tiến bộ nhanh. Từ đó trở nên yêu thích, đam mê. Nếu không, việc học trở thành gánh nặng mà chính các cháu sẽ đâm ra sợ sệt, ám ảnh. Do vậy, chỉ nên tạo điều kiện và gợi mở những con đường có thể đi, đừng ép các cháu học quá sức mà thành phản tác dụng”.

Ông Trần Xuân Trung (357, Nguyễn An Ninh, phường 9, TP.Vũng Tàu) có con gái út là bé Trần Ngọc Xuân Thủy, lớp 3D, trường TH Hạ Long đạt giải III hòa tấu tại “Liên hoan đàn Piano kỹ thuật số dành cho học sinh TH, giáo viên MN, giáo viên THCS lần thứ I năm 2011 - 2012” vừa tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh. Ông Trung cho biết, từ nhỏ, Xuân Thủy rất thích hát múa, văn nghệ nên nhà trường đưa Thủy vào lớp học đàn organ. Về sau, thấy con học tiến bộ và tỏ ra rất thèm thuồng được học nhạc, ông mua piano và mời thầy về nhà dạy. Yêu thích và có năng khiếu nên cháu rất siêng luyện tập, tự giác, không đợi nhắc nhở. Bố mẹ đi làm về, cháu khoe vừa đánh hoàn chỉnh được bản nọ, bản kia, bắt mọi người phải ngồi nghe. Tuy nhiên, theo ông Trung: “Với trình độ và năng khiếu của cháu thì hát nhạc là môn chơi thú vị, thêm vui vẻ trong cuộc sống, chứ không phải là nghề kiếm sống sau này. Tôi cho rằng, các bậc cha mẹ, hãy yêu con bằng cách gợi mở, tạo điều kiện cho trẻ phát triển, chứ không ép buộc, bắt trẻ làm thay mình những điều mình còn vụng về, kém cỏi. Tôi nhớ cách đây vài năm, thảo luận về Dự luật phòng chống bạo lực gia đình, nhiều đại biểu quốc hội cũng cho rằng, việc bắt ép con cái học hành quá nhiều đến kiệt sức cũng là một hành vi của bạo lực gia đình”.

Bài, ảnh: GIA AN

Có thể bạn quan tâm
Huyện Long Điền: 175 thiếu nhi tham gia Hội trại “Kỹ năng sống - Điều chúng em cần”

Trong 3 ngày 16, 17 và 18-7, tại Trường TH Kim Đồng, Huyện Đoàn Long Điền tổ chức Hội trại “Kỹ năng sống - Điều chúng em cần”. 175 thiếu nhi (từ 10 đến 16 tuổi) đến từ 7 xã, thị trấn đã tham gia.

TRUNG HOC CO SO TRAN NGUYEN HAN
Địa chỉ: Ấp Tân Phước - Xã Phước Tĩnh - Huyện Long Điền - BRVT
Điện thoại: 0643842317
Email: C2trannguyenhan.longdien.bariavungtau@moet.edu.vn